« Tin Mừng có sức biến đổi nếu như chúng ta chấp nhận để cho Lời Chúa biến đổi chúng ta. Vì thế đọc Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta. »

THÁNH LỄ TẤT NIÊN

LỜI DẪN 
Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ, 
“Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi.”
 Thật ý nghĩa khi vào những giây phút cuối cùng của một năm sắp qua, chúng ta quy tụ nơi đây, để dâng lên Chúa lời chúc tụng, tạ ơn Ngài. 

Cùng với Mẹ Maria và toàn thể triều thần thiên quốc, chúng ta hát lên khúc ca ngợi khen Thiên Chúa vì bao hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên giáo xứ, trên gia đình và trên mỗi người chúng ta trong suốt năm qua. Niềm vui tạ ơn này phải phát xuất từ thẳm sâu cõi lòng khi chúng ta nhìn nhận tất cả cuộc sống ta được phủ kín bởi tình yêu Thiên Chúa, là ơn ban của Ngài. Bởi lẽ mọi sự xảy ra trong cuộc đời của chúng ta đều là lời mời gọi của Thiên Chúa dẫn đến sự sống, sống dồi dào. “Những lúc hạnh phúc là lời mời gọi dâng lời tạ ơn, những biến cố đau buồn mời gọi tin tưởng, cậy trông và hoán cải.” 

Chúng ta cảm tạ Chúa vì mọi điều thiện hảo chúng ta đã nhận được hay đã có thể làm được, nhưng đồng thời chúng ta cũng nghĩ về những tội lỗi, thiếu sót, lười biếng, dửng dưng, không sử dụng thời gian và ơn sủng Chúa ban cách xứng hợp, để cầu xin lòng thương xót thứ tha của Thiên Chúa.

Những suy nghĩ này đưa chúng ta tới nhận biết quan trọng hơn, là nhận ra sự hiện diện và tình yêu của Chúa phủ kín đời ta. Ngài đang bên ta, dẫn dắt và làm nên lịch sử đời ta trong ý nghĩa cao cả và phong phú nhất. Xác tín này thôi thúc chúng ta bước vào tương lai với tâm tình tạ ơn là nền tảng của cuộc sống và tin tưởng phó trọn cuộc đời cho bàn tay yêu thương Chúa dắt dìu. 

Với lòng yêu mến biết ơn, chúng ta hân hoan bước vào thánh lễ tạ ơn cuối năm.

Kính mời cộng đoàn đứng.

I. NGHI THỨC NHẬP LỄ 

- Hát Ca Nhập Lễ: x. Ep 5,19-20

- Hành động Sám Hối

- Kinh Vinh Danh

- Lời Nguyện Nhập Lễ

(Thánh lễ Tất Niên – Sách lễ Rôma tr. 1037)

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, trong suốt cả năm, Chúa đã thương ban ơn phù trợ cho hồn xác chúng con an toàn. Giờ đây, năm cũ sắp qua, chúng con cùng họp nhau dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân, và xin Chúa thứ tha tội lỗi, để chúng con được thư thái bình an trước thềm năm mới. Chúng con cầu xin…

II. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

1. Bài đọc I: Is 63,7-9

“Tôi xin dâng lời ca tụng Đức Chúa, vì lòng nhân hậu lớn lao của Người”

Bài trích sách tiên tri Isaia

Tôi xin nhắc lại ân nghĩa Đức Chúa, dâng lời ca tụng Đức Chúa, vì tất cả những gì Đức Chúa đã thực hiện cho chúng tôi, vì lòng nhân hậu lớn lao của Người đối với nhà Israel vì những gì Người đã thực hiện, bởi lòng Người đầy thương xót và lắm nghĩa giàu ân.

Người đã phán: "Thật, chúng là dân của Ta, là những đứa con không biết lừa dối!" Và đối với họ, Người đã là một vị cứu tinh, trong mọi cơn quẫn bách. Không phải là một sứ giả hay một thiên thần đã cứu thoát họ, nhưng là chính tôn nhan Người. Vì yêu mến và thương cảm, chính Người đã chuộc họ về, đã vực họ dậy và mang họ đi suốt thời gian quá khứ.

Đó là lời Chúa.

2. Đáp ca: Tv 135,1.3.4.23.25.26 (Đ. c.1b)

Đáp: Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, Đ./

Hãy tạ ơn Chúa các chúa, Đ./

Chỉ có Người làm nên những kỳ công vĩ đại, Đ./

Chúa đã nhớ đến ta giữa cảnh nhục nhằn, Đ./

Người ban lương thực cho tất cả chúng sinh, Đ./

Hãy tạ ơn Thiên Chúa cửu trùng, Đ./

3. Bài đọc II: 1Cr 1,3-9

"Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô

Anh em thân mến, chúc cho anh em đầy ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Ðức Giêsu Kitô. Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em, vì ơn đã ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Vì chưng, trong Ngài, anh em được tràn đầy mọi ơn: ơn ngôn ngữ và ơn hiểu biết, đúng như Chúa Kitô đã minh chứng nơi anh em, khiến anh em không còn thiếu ơn nào nữa trong khi mong chờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta tỏ mình ra. Cũng chính Ngài sẽ ban cho anh em bền vững đến cùng, không có gì đáng khiển trách trong ngày Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến. Thiên Chúa là Ðấng Trung Tín đã kêu mời anh em hiệp nhất với Con của Người là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

4. (Mùa chay bỏ Alleluia)

All, all. Chúa đã làm cho tôi những điều cao cả, thật danh Người chí thánh chí tôn. All.

5. Tin Mừng: Lc 1,39-55

"Linh hồn tôi ngợi khen Chúa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần. Bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".

Và Maria nói: "Linh hồn tôi ca ngợi Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Người đã nhìn đến phận hèn tôi tớ Người, thực từ đây thiên hạ muôn đời sẽ khen rằng tôi có phước, vì Ðấng đã làm cho tôi những điều trọng đại, Người quyền năng, và Danh Người là thánh. Ðức từ bi Người tự đời nọ tới đời kia dành cho những ai kính sợ Người. Người đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai lòng trí kiêu căng. Người lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng, và nâng cao những người phận nhỏ; người đói khát, Người cho no đầy thiện hảo, bọn giàu sang, Người đuổi về tay không. Người đã nhận săn sóc Israel tôi tớ Người, bởi nhớ lại lòng từ bi của Người, như Người đã phán cùng tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và miêu duệ ông tới muôn đời".

Ðó là lời Chúa.

6. Giảng

7. Kinh Tin Kính (theo luật Phụng vụ)

8. Lời Nguyện Chung

Anh chị em thân mến,

Trong giờ phút cuối cùng của năm ẤT MÙI, chúng ta tưởng nhớ lại những ơn lành mà Chúa đã thương ban cho ta trong suốt năm qua, để hết lòng tạ ơn Chúa và cùng cầu nguyện cho thế giới, cho Hội Thánh và cho tất cả chúng ta:

1. “Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa”. Xin cho các mục tử trong Hội Thánh/ luôn là sứ giả Tin Mừng bình an của Chúa, bằng đời sống phục vụ khiêm nhường và đầy lòng xót thương.

2. “Chúc tụng Thiên Chúa là Đấng đã ban cho dân tộc Người được bình an”. Xin cho các nhà lãnh đạo trên thế giới biết từ bỏ tham vọng riêng, nỗ lực hòa giải những bất hòa/ và ra sức xây dựng hòa bình cho nhân loại. 

3. “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa”. Xin cho nhân loại chúng ta nhận ra mọi điều mình có đều là ơn ban của Chúa, để luôn biết tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh/ và quảng đại chia sẻ nhu cầu của nhau. 

4. “Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em”. Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng ta trong năm mới này/ cảm nhận sâu xa lòng Chúa yêu thương, quyết tâm sống cuộc đời Kitô hữu thánh thiện, để tìm được hạnh phúc tại thế và niềm vui Nước Trời.

Lạy Chúa là Đấng đáng muôn đời ca ngợi, Chúa đã thương đổ trên chúng con ơn huệ dồi dào trong Đức Giêsu Kitô, Con Chúa. Xin thương nhậm lời chúng con khẩn nguyện, mà cho chúng con luôn được sống trong bình an. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ Amen.